Warren Buffett

Được biết tới như là “nhà tiên tri của Omaha”, Warren Buffett là một chuyên gia đầu tư và là một trong những doanh nhân giàu có và được kính trọng nhất trên thế giới.

Bài viết dưới đây, Khoinghiepcungsaigoncoop.vn sẽ mô tả chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp và những triết lý đầu tư của tỉ phú Warren Buffett…

Xem nhanh tiểu sử Warren Buffett

Tên đầy đủ Warren Edward Buffett
Ngày sinh 30/08/1930
Tuổi 90
Cung hoàng đạo Xử Nữ
Nơi sinh Omaha, Nebraska
Quốc tịch Hoa Kỳ
Tài sản 85 tỉ USD (năm 2019)
Học vấn
 • Trường trung học Woodrow Wilson
 • Đại học Nebraska
 • Đại học Columbia
 • Đại học Pennsylvania
Nghề nghiệp Chủ tịch & CEO, Berkshire Hathaway
Vợ/chồng
 • Susan Buffett (1952–2004) (mất)
 • Astrid Menks (2006–)
Con cái
 • Susie Buffett,
 • Howard Graham Buffett,
 • Peter Buffett
Trang web http://www.warrenbuffettreport.com/
Hồ sơ wikipedia https://vi.wikipedia.org/wiki/Warren_Buffett

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett (sinh ngày 30/08/1930) là một ông trùm kinh doanh người Mỹ, Nhà đầu tư, chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway. Ông được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới với khối tài sản ròng lên tới 89.5 tỉ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 4 trên thế giới.

Warren Buffett
Chân dung tỉ phú Warren Buffett

Ông sinh ra tại Omaha, Nebraska, là con thứ trong một gia đình có ba chị em, Cha ông Howard Buffett – là một Nghị sĩ Mỹ phục vụ trong 4 nhiệm kỳ và cũng là một nhà môi giới chứng khoán. Mẹ ông, Leila Stahl Buffett, là một người nội trợ.

Đầu tư & Kinh doanh từ khi còn nhỏ

Đầu tư từ khi 11 tuổi

Warren Buffett khi còn nhỏ
Warren Buffett khi còn nhỏ (Ảnh: globovision.com)

Buffett đã thể hiện sở trường về vấn đề tài chính và kinh doanh ngay từ thời thơ ấu. Ở tuổi 11, Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp của mình, cậu kiếm tiền trước khi đến trường vào buổi sáng, sau đó dùng tiền kiếm được đầu tư vào cổ phiếu.

Ông đã thực hiện khoản đầu tư đầu tiên của mình, mua ba cổ phiếu của Dịch vụ Thành phố với mức giá 38 USD/ Cổ phiếu và nó nhanh chóng giảm xuống còn 27 USD nhưng ông vẫn kiên trì giữ vững cho đến khi nó tăng tới mức 40 USD. Ông đã bán cổ phần của mình với một khoản lợi nhuận nhỏ, nhưng hối hận vì quyết định này khi giá cổ phiếu của Dịch vụ thành phố tăng lên 200 USD. Sau đó, ông đã trích dẫn kinh nghiệm này như một bài học sớm về sự kiên nhẫn trong đầu tư.

Liên doanh đầu tiên năm 13 tuổi

Đến năm 13 tuổi, Buffett đã điều hành các doanh nghiệp của riêng mình như một cậu bé bán báo và xuất bản tờ mẹo đua ngựa của riêng mình. Cùng năm đó, ông đã nộp tờ khai thuế đầu tiên, tuyên bố chiếc xe đạp của mình được khấu trừ thuế 35 đô la.

Năm 1942, cha của Buffett được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ, và gia đình ông chuyển đến Fredricksburg, Virginia. Buffett học tại trường trung học Woodrow Wilson ở Washington, DC, nơi ông tiếp tục vạch ra những cách mới để kiếm tiền. Trong thời gian học trung học, ông và một người bạn đã mua một chiếc máy pinball đã qua sử dụng với giá 25 đô la và đặt nó ở một tiệm hớt tóc. Chỉ sau vài tháng, lợi nhuận thu được cho phép họ mua thêm những chiếc máy khác. Buffett sở hữu máy móc ở ba địa điểm khác nhau trước khi ông bán doanh nghiệp với giá 1.200 đô la.

Học vấn

Buffett đăng ký học tại Đại học Pennsylvania năm 16 tuổi để học kinh doanh. Ông ở lại hai năm, chuyển đến Đại học Nebraska để hoàn thành chương trình học

Năm 1951, ông nhận bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học Columbia, nơi ông học theo nhà kinh tế học Benjamin Graham, và tiếp tục học lên cao tại Học viện Tài chính New York.

Bị ảnh hưởng bởi cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của Gramham, Buffett đã bán chứng khoán cho Buffett-Falk & Company trong ba năm, sau đó làm việc cho người cố vấn của mình trong hai năm với tư cách là nhà phân tích tại Graham-Newman Corp.

Sự nghiệp

Năm 1956, Buffet đã thành lập công ty Buffett Partnership Ltd. tại quê nhà của mình ở xứ Wales. Sử dụng các kỹ thuật học được từ Graham, ông đã thành công trong việc xác định các công ty bị định giá thấp và trở thành triệu phú. Một trong số đó là công ty dệt may có tên Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu tích lũy cổ phiếu vào đầu những năm 1960, và đến năm 1965, ông đã nắm quyền kiểm soát công ty.này.

Năm 1969, ông giải thể Buffett Partnership bất chấp sự thành công của nó để tập trung vào sự phát triển của Berkshire Hathaway. Bằng cách loại bỏ bộ phận sản xuất dệt may và tập trung vào việc mua tài sản các công ty truyền thông, bảo hiểm, dầu mỏ. Ông đã đạt được thành công rực rỡ.

Sau khi Berkshire Hathaway đầu tư đáng kể vào Coca-Cola, Buffett trở thành giám đốc công ty từ 1989 cho đến năm 2006. Ông cũng từng là giám đốc của Citigroup Global Markets Holdings, Graham Holdings Company và The Gillette Company.

Giá trị tài sản ròng

Tính tới 12/01/2020, giá trị tài sản ròng của Warren Buffet ước tính là khoảng 89.5 tỉ USD.

Hoạt động từ thiện

Vào tháng 6 năm 2006, Buffett đã đưa ra một thông báo rằng ông sẽ dành toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động từ thiện, cam kết dành 85% trong số đó cho Quỹ Bill và Melinda Gates.

Từ năm 2006 đến 2017, Buffett đã cho đi gần 28 tỷ đô la từ thiện, theo báo cáo của USA Today

Gia đình

Buffet kết hôn với người vợ đầu tiên Susan Thompson vào năm 1952 cho đến khi bà qua đời vào năm 2004, mặc dù hai người đã ly thân vào thập niên 70. Ông và Susan có ba đứa con: Susan, Howard và Peter.

Năm 2006, ở tuổi 76, Buffett kết hôn với người bạn đồng hành lâu năm là Astrid Menks.

Warren Buffett quotes: Những câu nói nổi tiếng của Warren Buffett

Warren Buffett đã để lại nhiều những trích dẫn ý nghĩa đối với các nhà đầu tư.

Cùng điểm lại những câu nói thông minh và truyền cảm hứng về đầu tư và thành công từ Warren Buffett, một trong những người giàu nhất thế giới. Những trích dẫn này được coi là “bất hủ” và cũng là “kim chỉ nam” hữu ích với mọi nhà đầu tư.

Đầu tư dài hạn

Warren Buffett là một nhà đầu tư dài hạn. Ba trong số các tài sản nắm giữ lâu nhất của ông bao gồm:

 • American Express (AXP): Mua lần đầu tiên vào năm 1964
 • Coca-Cola (KO): Mua lần đầu tiên vào năm 1988
 • Wells Fargo (WFC): Mua lần đầu tiên vào năm 1989

Theo Buffett

Tôi không bao giờ cố gắng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Tôi mua với giả định rằng họ có thể đóng cửa thị trường vào ngày hôm sau và không mở lại trong vòng năm năm.

Trích dẫn này cho thấy Warren Buffett nghĩ rằng khung thời gian đầu tư ít nhất là 5 năm. Nhưng thời gian nắm giữ của ông ấy còn dài hơn nhiều.

Chỉ có thể mua thứ gì đó mà bạn sẽ hoàn toàn hạnh phúc khi nắm giữ nếu thị trường đóng cửa trong 10 năm.

Thậm chí 10 năm là khoảng thời gian quá ngắn đối với các doanh nghiệp xuất sắc.

Khi chúng tôi sở hữu một số doanh nghiệp xuất sắc với các quản lý xuất sắc, thời gian nắm giữ yêu thích của chúng tôi là mãi mãi.

Những trích dẫn dưới đây sử dụng các phép ẩn dụ để giải thích về sức mạnh của việc đầu tư dài hạn.

Hôm nay ai đó ngồi trong bóng râm vì họ đã trồng cây ở đó từ từ lâu rồi.

Dù bạn có tài năng hay nỗ lực đến mức nào đi nữa thì một số việc vẫn phải cần có thời gian. Bạn không thể sinh một em bé trong vòng một tháng bằng cách làm chín người phụ nữ mang thai

Warren Buffett & Vòng tròn năng lực

Bạn không cần phải là một chuyên gia về mọi cổ phiếu để tìm kiếm các doanh nghiệp tuyệt vời giao dịch ở mức giá hợp lý hoặc tốt hơn.

Bạn không cần phải là một nhà khoa học xuất sắc. Đầu tư không phải là một trò chơi mà những người có IQ 160 có thể đánh bại những người có IQ 130.

Thời điểm mua

Những trích dẫn dưới đây làm rõ suy nghĩ của Warren Buffett về việc khi nào nên mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn.

Từ lâu, Ben Graham đã dạy tôi rằng ‘Giá là những gì bạn phải trả; giá trị là những gì bạn nhận được. ‘ Cho dù chúng ta đang nói về tất (socks) hay cổ phiếu (stocks) , tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi nó hạ giá.

Buffett tập trung vào các doanh nghiệp lớn giao dịch ở mức giá hợp lý hoặc tốt hơn, như trích dẫn dưới đây làm rõ:

Sẽ là tốt hơn nhiều nếu mua được một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải so với việc mua một công ty vừa phải với một mức giá tuyệt vời

Thời điểm bán

Lời khuyên của Warren Buffett khá đơn giản, Bán khi doanh nghiệp bạn đang đầu tư hoạt động kém hiệu quả (và có khả năng tiếp tục như vậy).

Nếu bạn tìm thấy mình trong một chiếc thuyền bị rò rỉ kinh niên, năng lượng dành cho việc thay đổi các con tàu có khả năng sẽ hiệu quả hơn năng lượng dành cho việc vá những lỗ rỉ.

Là một nhà đầu tư cá nhân, bạn không thể sửa chữa một doanh nghiệp đang suy giảm. Tốt nhất là bạn cắt giảm tổn thất và tìm kiếm một doanh nghiệp khác tốt hơn.

Buffett nói về rủi ro và đòn bẩy

Buffett nhấn mạnh vào việc biết những gì ông ấy đang làm bằng cách ở trong vòng tròn năng lực của mình.

Quy tắc số 1: Không bao giờ mất tiền. Quy tắc số 2: Không bao giờ quên quy tắc số 1

Điều xấu sẽ khó nhận ra khi mọi chuyện đang tốt đẹp. Trong khi thị trường đang tăng trưởng, các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro nhiều hơn bằng cách sử dụng đòn bẩy. Khi thị trường thay đổi và suy thoái xảy ra, các danh mục đầu tư sử dụng đòn bẩy sẽ gặp gặp rủi ro rất lớn.

Bạn sẽ chỉ biết ai đang bơi khỏa thân khi thủy triều rút đi mà thôi

Buffett không sử dụng đa dạng hóa để giảm thiểu rủi ro. Thay vào đó, ông giảm thiểu rủi ro bằng cách kiểm tra thật kỹ các doanh nghiệp và hiểu lợi thế cạnh tranh của họ.

Cất tất cả các trứng của bạn vào trong một giỏ, nhưng hãy theo dõi giỏ đó thật kỹ.

Tránh sử dụng đòn bẩy quả mức và thận trọng với các khoản đầu tư của bạn sẽ có sức mạnh và sự trưởng thành.

Khi bạn kết hợp sự thiếu hiểu biết và đòn bẩy, bạn sẽ nhận được một số kết quả khá thú vị.

Lời khuyên của Warren Buffett về tài chính & cuộc sống

Buffett không bao giờ nghi ngờ mình sẽ trở nên giàu có – ngay cả khi còn nhỏ.

Tôi luôn biết là mình sắp giàu. Tôi không nghĩ mình từng nghi ngờ điều đó dù chỉ một phút.

Warren Buffett cũng là một người ủng hộ rất lớn cho việc học hỏi và tự học liên tục. Ông ấy đã nói trong quá khứ rằng mình đã dành thời gian để đọc hơn 500 trang mỗi ngày. Ông ấy luôn học hỏi và luôn dành thời gian cho sự phát triển cá nhân.

Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư cho bản thân. – Warren Buffett

Nguyên tắc để làm giàu: Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam. Hãy tham lam khi những người khác sợ hãi. – Warren Buffett

Phố Wall là nơi duy nhất mà những người đi xe Rolls-Royce xin lời khuyên từ những người đi tàu điện ngầm.

Xem công việc bạn làm như thể đó là tài sản duy nhất của gia đình bạn, một thứ phải hoạt động cho 50 năm tới và không bao giờ được bán đi.

Nếu bạn đang có thói quen bội chi, điều cực kỳ quan trọng là phải bỏ thói quen này ngay bây giờ .

Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, chẳng mấy chốc bạn sẽ phải bán những thứ bạn cần

Thay vì tiết kiệm những gì còn lại sau chi tiêu, hãy chi tiêu những gì còn lại sau tiết kiệm

Hành động thống nhất

Bạn có khi phải mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút là có thể hủy hoại nó.

Chúng ta có thể nỗ lực để mất tiền, thậm chí rất nhiều tiền, nhưng chúng ta không thể để mất danh tiếng, thậm chí dù chỉ một chút thôi.

Nếu là nhà đầu tư bạn hãy tập trung vào việc công ty đó sẽ hoạt động kinh doanh như thế nào. Nếu là nhà đầu cơ, bạn hãy quan tâm đến giá thị trường của nó, và đó không phải là cách làm hay cuộc chơi của chúng tôi.

Giá cả là những gì bạn phải trả. Giá trị là những gì bạn nhận được.

Tất cả chúng ta đều nói có với một số người và phải nói không với một số người. Hãy chọn chơi với những người có thể giúp bạn trở nên tốt hơn.

Bạn nên giao thiệp với những người giỏi hơn bạn. Hãy chọn ra những cộng sự có cách hành xử tốt hơn bạn và rồi bạn cũng sẽ hành xử như họ. – Warren Buffett

Thành công không đo đếm bằng những con số:

Tôi đo thành công bằng việc có bao nhiêu người yêu mến mình

Dành thời gian cho những điều quan trọng nhất bạn sẽ tăng hiệu quả của bạn lên nhiều lần trong suốt cuộc đời bạn.

Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ.

Chúng tôi có bỏ lỡ bất kỳ trích dẫn nổi tiếng nào của Warren Buffett àm bạn yêu thích? Hãy để lại một bình luận trong phần ý kiến đóng góp nhé.

Warren buffett books: Những cuốn sách nổi tiếng của Warren Buffett

Warren Buffett bắt đầu với đầu tư với 100 đô la và biến nó thành 30 tỷ đô la. Điều đó có nghĩa là đó không phải là về số tiền bạn có, mà là về kiến ​​thức bạn có. Điều đó có nghĩa là không có rào cản thực sự nào để bạn trở nên giàu có nếu bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và học hỏi.

Chúng tôi đã chọn ra những cuốn sách hay nhất về tỉ phú Warren Buffett để bạn có thể hiểu rõ nhất về con người cũng như cách mà ông trở thành tỷ phú đáng kính trọng nhất.

Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ (Roger Lowenstein)

Cuốn sách Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ (Tái Bản 2017) kể về cuộc đời và triết lý đầu tư của Warren Buffett. Người  lựa chọn cổ phiếu thành công nhất nước Mỹ. Tác giả cuốn sách, phóng viên tờ Wall Street Journal, Roger Lowenstein đã chỉ ra rằng phương pháp đầu tư của tỉ phú Buffett là sự phản chiếu những giá trị sống mà ông luôn theo đuổi.

Bằng cách vén lên tấm màn bí mật bao quanh con người này, Roger Lowenstein khám phá ra những phẩm chất đáng quý ở ông như nhẫn nại, trung thành, liêm chính, kiên định… Cuốn sách này lần theo mọi dấu vết của cuộc đời một nhà tư bản Mỹ, từ lúc còn là một cậu bé đi giao báo cho đến khi trở thành nhà đầu tư vĩ đại với khối tài sản khổng lồ luôn nằm trong top 3 những người giàu nhất thế giới.

Kể từ khi được xuất bản vào tháng 08/1995, “Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ” luôn xuất hiện trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của các tờ Wall Street Journal, New York Times, San Francisco Chronicle, Los Angeles Times, Seattle Times, Newsday và Business Week.

Warren Buffett - Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ
Mua sách

Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái (Lou J. Spaventa)

Điều gì làm nên thành công vĩ đại của Warren Buffett? Liệu chúng ta có thể học hỏi được bí quyết thành công của con người tài ba này không? Liệu ta có thể thành công trên một thị trường biến động từng ngày, từng giờ như Warren Buffett đã làm? Cuốn sách “Warren Buffett đầu tư như một cô gái” sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Với những quan sát, phân tích sâu sắc về bí quyết thành công của Warren Buffett, người viết đã chỉ ra những điều quyết định thành công của bạn trên cương vị một nhà đầu tư – khối óc, cảm xúc, cá tính con người bạn. Nếu bạn muốn thành công vượt trội trên thị trường bị sợ hãi và lòng tham chi phối này, bạn phải biết làm chủ khí chất của bản thân và cuốn sách sẽ giúp bạn làm điều đó. Với những điều thu nhận được từ cuốn sách, bạn sẽ có được bản lĩnh, kiến thức, lối tư duy như những gì “nhà tiên tri” Warren Buffett đã làm.

Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái
Mua sách

Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett (Robert G. Hagstrom)

Cuốn sách “Phương pháp đầu tư Warren Buffett” sẽ trình bày ngắn gọn về tiểu sử của tỉ phú Bufett,một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay. Đồng thời  tiết lộ những yếu tố và sự kiện hình thành nên triết lý đầu tư của Buffett, phác họa các nguyên lý kinh doanh ,quản lý ,tài chính và giá trị hình thành nên phương pháp đầu tư Buffett, phân tích quá trình quản lý danh mục đầu tư và thảo luận khái niệm tâm lý tiền bạc và cách Buffett sử dụng khái niệm này để tránh những sai lầm thông thường trong đầu tư.

Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett
Mua sách

Warren Buffett Làm Giàu (Robert P. Miles)

Warren Buffett Làm Giàu là một câu chuyện về cách tạo ra sự giàu có phi thường mà không cần đến tài sản thừa kế, không cần điểm khởi đầu thuận lợi bằng việc tiếp nhận một công ty gia đình, không cần phải làm những điều mà tất cả những người khác đang làm, không cần thông tin “tay trong” hay những mối liên hệ đặc biệt, không cần phải lãnh lương và những khoản cổ phiếu thưởng cực kỳ hậu hĩnh của một người làm công cao cấp. Và trên tất cả, con người này đã có kế hoạch hoàn trả sự giàu có của mình trở lại cho xã hội.

Warren Buffett Làm Giàu
Mua sách

Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú warren buffett và george soros

Warren Buffett Và George Soros đều khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, và họ cùng làm nên những gia tài trị giá hàng chục tỷ đô la chỉ bằng một hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, sự nghiệp của hai người lại trái ngược và mâu thuẫn với nhau như mặt trăng mặt trời. Buffett dùng tiền mặt để mua những cổ phiếu và cả các doanh nghiệp được định giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của chúng, rồi sở hữu chúng vĩnh viễn, còn Soros nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khổng lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú warren buffett và george soros
Mua sách

Từ khóa tìm kiếm trên google về Warren Buffett: 

warren buffett là ai, báo cáo tài chính dưới góc nhìn của warren buffett, tỷ phú warren buffett, phương pháp đầu tư warren buffett, warren buffett quotes, Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú warren buffett và george soros, sách của warren buffett, warren buffett sách, những câu nói hay của warren buffett, tiểu sử warren buffett, warren buffett làm giàu, warren buffett young, 

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *