Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo – trái ngược với dáng người nhỏ nhắn, nụ cười ngọt ngào của nữ tỷ phú thì đó là ý chí bền bỉ, nghị lực phi thường  và những giấc mơ lớn. CEO Vietjet Aij chính là người phụ nữ đã làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam. Vậy điều gì đã giúp người phụ nữ làm nên những dấu ấn lớn như vậy trên thương trường?

Nguyễn Thị Phương Thảo là ai?

Nhắc đến hãng hàng không Vietjet Air là hãng hàng không quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa chính là doanh nhân CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo người đã làm thay đổi ngành hàng không Việt Nam. Với dáng người nhỏ nhắn cùng nụ cười ngọt ngào nhưng ẩn chưa bên trong là ý chí sự bền bỉ và những giấc mơ lớn. Vậy điều gì đã giúp người phụ nữ ấy tạo nên những bước đột phá trên con đường sự nghiệp của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nữ tỷ phú đô la này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyễn Thị Phương Thảo

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 7/6/1970, bà là một nữ doanh nhân, nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam được Forbes ghi nhận chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Hiện bà là tổng giám đốc của Vietjet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HD Bank. Bà là Cử nhân Kinh tế và tài chính, Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế. 

Phần lớn tài sản của bà đến từ số cổ phần đã niêm yết của Vietjet Air sau khi hãng bay này IPO vào tháng 2/2017.

Thời niên thiếu Nguyễn Thị Phương Thảo.

Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ra trong một gia đình gốc Hà Nội. Năm 17 tuổi bà may mắn có cơ hội đi du học Đại học ngành Kinh tế tài chính, bà nhanh chóng nổi tiếng trong cộng đồng không chỉ với thành tích học tập xuất sắc mà bà còn có tài kinh doanh thiên bẩm. 

Khi còn là một cô sinh viên năm 2 bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã bước chân vào thương trường. Bà nhân cơ hội thị trường Đông Âu đang trong tình trạng thiếu thốn hàng tiêu dùng, mọi thứ đều khan hiếm. Bà đã bắt đầu kinh doanh, buôn bán tất cả các mặt hành từ hành điện tử, máy tính, máy fax cho đến băng đĩa, đồng hồ và thậm chí cả hành nông sản từ các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay HongKong ( Trung Quốc ) rồi sang đến Đông Âu… Bên cạnh đó, bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường khan hiếm và rất cần thiết như thiết bị, sắt thép hay phân bón….

Sự nghiệp

Khi bắt đầu sự nghiệp, toàn bộ vốn liếng của bà Thảo lúc bấy giờ chỉ là một chữ tín cùng với đó là sức lao động chăm chỉ, sự nỗ lực phi thường của bản thân. Đối với bà lúc đó việc kinh doanh bắt đầu lúc 5h sáng và kết thúc lúc 2h sáng hôm sau là chuyện hết đỗi bình thường. Bà từng chia sẻ: “ Khi thấy mình chăm chỉ và có trách nhiệm thì các đối tác phân phối lớn sẽ chọn là đại lý để phân phối hàng cho họ nên mình không cần nhiều vốn. Do mình làm việc rất hiệu quả và trung thực. Ví dụ, thị trường giá cả hay biến động thì mình làm việc theo cách ngày nào giá bao nhiêu và doanh thu ngày hôm đấy tương ứng với giá hôm ấy mình đều thông báo cho họ rất cẩn thận. Bởi vậy, người ta có niềm tin và thấy được làm việc với hình hiệu quả, doanh thu lợi nhuận đảm bảo tốt “. 

Chỉ bằng niềm tin mãnh liệt cùng với ý chí, nghị lực và sức lao động cần cù không biết mệt mỏi, chỉ sau 3 năm bà Thảo đã có 1 triệu USD đầu tiên. Và cũng không phô trương khi nta gọi bà là triệu phú đô la tuổi 21. Với số vốn này, bà Thảo cũng bắt đầu chuyển sang kinh doanh những mặt hàng công nghiệp như sắt thép, máy móc, phân bón và một số loại hàng hóa khác. 

Sau khi về Việt Nam, bà góp vốn lập Ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB, đó là 2 trong số những ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Ngoài ra, nữ tỷ phú còn đầu tư vào bất động sản. Sau đó là lĩnh vực hàng không với vị trí tổng giám đốc Vietjet Air.

Có một điểm rất đặc biệt trong kinh doanh của bà Thảo đó là bà không bao giờ hứng thú với những việc kinh doanh nhỏ. Hơn thế nữa, bà lớn lên trong điều kiện chưa bao giờ thiếu thốn về vật chất nên kiếm tiền cũng chưa bao giờ trở thành mục tiêu của bà. 

Với việc thực hiện “ giấc mơ bay “, bà Nguyễn Thị Phương Thảo từng chia sẻ: “ Trước khi Vietjet tham gia thị trường thì chỉ có 1% dân số được tiếp cận với phương tiện được cho là xa xỉ và chỉ dành cho người giàu này. Chúng tôi đã quyết định rất đột phá là hướng tới những đối tượng chưa đi máy bay bao giờ, thậm chí chưa biết chữ và chưa bao giờ được bước chân ra khỏi làng quê của mình “. 

Để có thể xây dựng Vietjet tăng trưởng thần tốc như ngày hôm nay, bà đã gặp rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu. Bên cạnh đó bà còn phải cạnh tranh rất quyết liệt với những ông lớn như Vietnam Airlines…

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã phải mất 10 năm để nghiên cứu các mô hình hàng không giá rẻ như Southwest, Ryanair hay AirAsia. Nhưng khi bắt tay vào hoạt động thì bà lại gặp muôn vàn những khó khăn khác nhau. Giá dầu lúc đó đột nhiên tăng cao và buộc kế hoạch của bà phải hoãn lại. Đến năm 2010, Vietjet nhận được thỏa thuận liên doanh với AirAsia nhưng lại gặp vướng mắc khiến việc liên doanh này không thành. 

Tuy gặp rất nhiều khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng không thể bước tiếp được nữa. Nhưng rồi bà đã không từ bỏ giấc mơ của mình, bà đã tự mở 1 hãng hàng không tư nhân và lấy tên là Vietjet. Dưới bàn tay lãnh đạo tài tình của bà , Vietjet Air đã tăng trưởng thần tốc. Trong giai đoạn 2014-2016, hãng bay này đã chiếm 29% thị phần. Thành tích đáng nể này chính là nhờ sức tăng trưởng của ngành GTVT. 

Ngày 23/5/2016, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không Vietjet đã ký thỏa thuận mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn đến từ nước Mỹ với tổng trị giá lên đến 11,3 tỷ USD.

Nữ doanh nhân làm thay đổi thị trường hàng không Việt Nam

Mặc dù, Nguyễn Thị Phương Thảo đã nổi tiếng khi còn rất trẻ nhưng tên tuổi của bà tạo được dấu ấn mạnh mẽ nhất chính là gắn liền với Vietjet Air. Sau khi về nước, bà tham gia góp vốn thành lập hai ngân hàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam là Ngân hàng Techcombank và VIB. Tiếp đó, nữ doanh nhân còn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và lĩnh vực hàng không với cương vị tổng giám đốc của hãng hàng không nổi tiếng Vietjet Air.

Nguyễn Thị Phương Thảo

Để thực hiện hóa “giấc mơ bay”, bà Thảo chia sẻ: “ Trước khi Vietjet tham gia thị trường chỉ có chưa đến 1% dân số được tiếp cận đến phương tiện được cho là xa xỉ và chỉ dành cho người giàu. Chúng tôi đã có quyết định mang tính đột phá lầ hướng tới những đối tượng chưa đi máy bay khi nào, thậm chí chưa biết chữ và chưa bước chân khỏi làng quê”.

Để có được Vietjet Air phát triển như hiện nay, khi mới bắt đầu bà gặp không ít khó khăn tưởng chừng bỏ cuộc. Nhưng khó khăn bao nhiêu càng khiến bà Thảo muốn chinh phục. Bà mất 10 năm nghiên cứu các mô hình hàng không giá rẻ của nhiều hàng như Southwest, Ryanair và AirAsia… Sau khi thỏa thuận liên doanh với hãng AirAsia gặp vướng mắc không thành bà đã quyết tự mở hãng hàng không tư nhân và định hướng phát triển theo mô hình bay giá rẻ. Dưới sự quyết tâm và lãnh đạo tài tình của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, hãng đã tăng trưởng với tốc độ thần kỳ chiếm 29% thị phần trong giai đoạn ngắn. Tính đến năm 2019, hãng hàng không Vietjet Air chiếm hơn 40% thị phần nội địa.

Thành tựu của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Tháng 11/2018, Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN Robert Yap đã trao cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo hai giải thưởng là: Nữ doanh nhân xuất sắc tại khu vực ASEAN và Nữ doanh nhân xuất sắc Việt Nam.

Đến tháng 12/2018, Forbes chính thức vinh danh nữ doanh nhân của Vietjet Air trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 44, tăng 11 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. 

Ngoài ra, Bloomberg cũng đã đánh giá bà là một trong 50 nhà lãnh đạo tiêu biểu toàn cầu 2018, bên cạnh những nhân vật toàn cầu như Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Giám đốc tài chính của Microsoft, Ngoại trưởng Canada hay Tổng thống Nam Phi…

Gia đình

Nói về gia đình của tỷ phú đô la Nguyễn Thị Phương Thảo thì chắc hẳn không ít người thắc mắc chồng của bà là ai? Tuy ít xuất hiện trước báo chí nhưng khi nhắc đến Vietjet, giới doanh nhân sẽ nghĩ ngay đến cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực bậc nhất Thảo – Hùng. Đặc biệt là khi biết về lý lịch khủng của người chồng luôn đứng phía sau và luôn là chỗ dựa vững chắc cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo. 

Nguyễn Thị Phương Thảo

Ông Nguyễn Thanh Hùng hiện là Thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp của APEC do thủ tướng phê chuẩn và là Phó chủ tịch diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, Ủy viên ban chấp hành hội Hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ. Đồng thời ông cũng là thành viên duy nhất của DN Việt Nam tại diễn đàn kinh tế thế giới, và đã được diễn đàn này bầu chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu năm 2007. 

Ông cũng chính là nhà đồng sáng lập của Sovico Holdings – tập đoàn lớn đang hoạt động ở nhiều mình vực khác nhau: Tài chính ngân hàng, bất động sản hay hàng không Việt Nam. Bên cạnh đó ông còn là sáng lập viên của VIB và Techcombank. 

Nữ tỷ phú triệu USD đầu tiên của Việt Nam – Nguyễn Thị Phương Thảo bằng tài năng và ý chí quyết tâm thực hiện hóa ước mơ của mình. Và trở thành người phụ nữ quyền lực trên bầu trời với hãng hàng không Vietjet Air được nhiều người yêu chuộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *