Shark Bình

Shark Bình – Át chủ bài của tập đoàn NextTech, khởi nghiệp khi vẫn còn ngồi trên ghế giảng đường. Gần đây ông được biết đến với vai trò là nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam 2019. Và được nhiều người gọi với cái tên là “tri kỷ” của các startup với hơn 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp thành công để có được vị trí như ngày hôm nay.

Tiểu sử về shark Nguyễn Hòa Bình

Họ tên  Nguyễn Hòa Bình
Năm sinh 1981
Quê quán Hà Nội
Trình độ tự học vấn Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sĩ tin học đô thị trường Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản).
Các giải thưởng nhận được Từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ. Được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017
Nghề nghiệp Doanh nhân
Chức vụ  Chủ tịch Tập đoàn NextTech
Được biết đến qua vai trò là nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương Vụ Bạc Tỷ) năm 2019.
Facbook https://www.facebook.com/binh.nexttech

Shark Bình

Shark Bình tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình sinh năm 1981 tại Hà Nội. Hiện ông đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech – tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ như Fastgo, VIMO…

Chương trình Shark Tank Việt Nam 2019, ông là một trong năm cá mập giữ vai trò là nhà đầu tư. Và từ chương trình này, cái tên Shark Bình hoặc Shark tri kỷ ra đời được nhiều thanh niên khởi nghiệp biết đến. Cùng với những phát ngôn ấn tượng như “ngáo giá”.

Quá trình sự nghiệp của shark Bình

Khởi nghiệp ở tuổi 20

Nguyễn Hòa Bình là người đam mê công nghệ, khi vẫn còn là cậu học sinh cấp 3, ông đã bắt đầu tiếp xúc với máy tính và mày mò viết phần mềm. Ông bắt đầu khởi nghiệp khi là chàng sinh viên năm 2 của trường Đại học công nghiệp thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Công ty PeaceSoft do chàng viện 21 tuổi được thành lập – chuyên viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp. Một thân một mình là vừa làm chủ vừa là nhân viên gây dựng và điều hành công ty.

Khi tham gia chương trình CEO – chìa khóa thành công, ông đã có những chia sẻ về khó khăn mà bản thân gặp phải khi thành lập và phát triển công ty. Ông tiết lộ, khoảng 3 năm đầu tiên là quãng thời gian khiến ông mệt mỏi bởi nghề code dạo cứ ráo mồ hôi là hết tiền.

Cho đến khi Internet bắt đầu phát triển mạnh ở Việt Nam, ông Bình bắt đầu nghiên cứu và tham khảo mô hình của Alibaba và eBay. Từ tinh thần ham học hỏi đó, ông xây dựng dự án và gọi vốn thành công quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures ở Việt Nam. Nhờ sự nhanh nhẹn và nắm bắt thời cuộc PeaceSoft nhanh chóng chuyển mình từ chiến lược đến quy mô và tuyển dụng nhân sự mở sàn thương mại điện tử Chodientu.vn.

Cùng với sự mạo hiểm kêu gọi vốn cùng với sự thất bại của eBay tại thị trường Trung Quốc, công ty PeaceSoft trở thành ứng cử viên sáng giá được lựa chọn làm đối tác kinh doanh tại Việt Nam. Đây được coi là thời điểm cực thịnh, như ông Bình chia sẻ công ty của ông đã xây dựng thêm Nganluong.vn nhằm hỗ trợ thanh toán cho sàn thương mại điện tử.

Tuy nhiên, thương trường như chiến trường, sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đang ngày càng mở rộng với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn như Shopee, Lazada. Điều này như một cú giáng trí mạng đối với PeaceSoft khi đối tác không muốn tiếp tục cuộc chơi đốt tiền và quyết định rời Việt Nam. Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, shark Bình như rơi xuống vực khi công ty dần mất đi thị trường vào các ông lớn khác và thậm chí có thể mất luôn sự nghiệp 10 năm qua xây dựng.

Con đường đi đến danh hiệu Chủ tịch Tập đoàn triệu đô

Sau cú vấp ngã đó, ông Bình đã lao vào mày mò trong không gian số và nhận ra rằng lượng mua sắm online chỉ chiếm 2% còn lại vẫn là thói quen mua sắm truyền thống chiếm 98%.  Và từ đây một tầm nhìn mới về một thị trường ngách rộng lớn được ông nhìn ra và cũng chính là lối giải thoát cho PeaceSoft.

Ông đã thuyết phục chuyển hướng kinh doanh từ “thương mại điện tử” sang phát triển” điện tử hóa thương mại” với tầm nhìn mới và Tập đoàn NextTech ra đời từ đó. Ông liên tục ra mắt các sản phẩm mới như giải pháp thanh toán thẻ tín dụng trên di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, hay ví điện tử Vimo và nhiều hoạt động khác nữa.

shark Bình

NextTech ra đời sẽ là giải pháp và công cụ công nghệ nhằm giúp các doanh nghiệp truyền thống có thể tối ưu hóa hoạt động. Và dựa trên các thành tựu của việc ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm khách hàng. Với sự dẫn dắt cùng tầm nhìn chiến lược, NextTech hiện đang là tập đoàn lớn hoạt động trên lĩnh vực điện tử hóa thương mại, công nghệ tài chính và dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử.

Nguyễn Hòa Bình – Shark phũ nhất trong Shark Tank Việt Nam

Mặc dù chỉ tham gia 5 tập trong Shark Tank Việt Nam năm 2019 nhưng shark Bình đã để lại nhiều ấn tượng đặc biệt với khán giả. Ông được mệnh danh là vị cá mập phũ nhất với những phát ngôn thẳng thắn dành cho các startup.

Nếu bạn theo dõi những tập mà shark Bình tham gia, ông liên tục đưa ra những nhận xét gay gắt, nhất là sự “trên trời”, sự “ngáo gia” của các vị CEO trong việc định hướng kinh doanh. Các vị founder và CEO của các startup cảm thấy muối mặt, “như tát nước vào mặt” mỗi khi vị shark này lên tiếng.

Có một số ý kiến cho rằng, những nhận xét của shark quá phũ phàng với những người khởi nghiệp. Trả lời với những ý kiến đó, Shark Bình tâm sự trên trang cá nhân của mình rằng, sở dĩ ông đưa ra những lời thẳng thắn đó là dựa vào hơn 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp của ông. Ông rất yêu Startup và ông cũng không muốn họ bị vấp ngã. Shark khẳng định, ông thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn tột cùng trong giai đoạn khởi nghiệp. Chính vì thế, ông muốn cho các startup tỉnh ngộ đừng mừng tưởng, hãy biết rõ mình đang ở đâu, cần những gì để có thể đi đến thành công.

Khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ, trải qua nhiều gian nan có những lúc tưởng rằng sẽ bỏ cuộc và mất tất cả suốt bao năm gây dựng. Nhưng vì đam mê vì mục tiêu sau mỗi lần thất bại mang đến cho bản thân nhiều bài học quý đã đem. Để rồi mới có được một shark Bình, một Nexttech như ngày hôm nay. Bằng những gì từng trải ông mong muốn sẽ là người đồng hành và trở thành tri kỷ với các startup trên con đường đi đến thành công.

Những câu nói mang thương hiệu “Shark Tri Kỷ – Nguyễn Hòa Bình”

  1. Đừng tự dối lòng mình! Anh nghĩa bản thân em và đội ngũ của em chưa hoàn toàn tin tưởng vào mô hình kinh doanh này đầu!
  2. Em đến đây để đùa với các Shark à?
  3. Nhà đầu tư không đùa với tiền.

shark Bình

  1. Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 110 tỷ, có khi không phải người của Trái Đất này.
  2. “Kể cả em định giá không phải 250 tỷ, định giá 2,5 tỷ thôi hoặc 250 triệu, anh cũng sẽ không đầu tư, vì các em đang làm một thứ vô nghĩa”.
  3. Cược 2.5 tỷ – Shark nói là làm
  4. “Thấu hiểu và đồng hành với Startup như người bạn tri kỷ”
  5. “Anh xin em đừng ngáo giá”.

Trên đây là những thông tin về Nguyễn Hòa Bình- một trong những “cá mập” vô cùng tâm huyết với nền startup của Việt Nam hiện nay. Nếu như bạn còn thắc mắc về tiểu sử, cuộc đời của Shark Bình thì có thể để lại comment tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *