Hiện nay, khi nhắc đến những gương mặt “vàng” trong làng doanh nhân Việt Nam thì không thể không kể đến Nguyễn Đăng Quang. Ông nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Vậy tiểu sử của ông thế nào? Con đường sự nghiệp của vị tỷ phú này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu để thấy nhiều điều tuyệt vời từ vị đại gia này .

Tóm tắt thông tin tỉ phú Nguyễn Đăng Quang

Họ tên Nguyễn Đăng Quang 
Sinh năm 23/8/1963
Tuổi 57 tuổi 
CMND 022948090
Dân tộc Kinh
Nơi cư trú 79/12B Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
Nghề nghiệp Doanh nhân
Lĩnh vực kinh doanh Ngân hàng và hàng tiêu dùng
Trình độ – Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh – Đại học Kinh tế Nga Plekhanov – Nga

– Tiến sĩ Vật lý hạt nhân – Đại học Vật lý Ứng dụng-Viện Hàn lâm Khoa học – Belarus

Chức vụ hiện tại

Vị trí Tổ chức Thời gian bổ nhiệm
Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) (TCB) 25/3/2016
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (MSN) 2008
Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (MSN) 30/7/2013
Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (MCH) 23/6/2017
Chủ tịch HĐQT CTCP Masan 7/2000
Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo 7/2010
Tổng Giám đốc CTCP Masan 5/2017

Nguyễn Đăng Quang là ai?

Nguyễn Đăng Quang quê gốc ở Quảng Trị, ông tốt nghiệp thạc sĩ tại Nga và tiến sĩ hạt nhân vật lý tại Belarus. Ông hiện đang là doanh nhân thành công trong ngành hàng tiêu dùng (FMCG), đồng thời là tỷ phú tự thân.

Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang  hiện đang là chủ tịch tập đoàn Masan, phó chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank. Đặc biệt, ông còn có tên trong danh sách tỷ phú USD người Việt Nam của tạp chí Forbes năm 2019.

Nguyễn Đăng Quang từ nhà tiến sĩ vật lý hạt nhân đến tỷ phú. Nếu như ông Phạm Nhật Vượng chủ tịch tập đoàn Vingroup từng lập nghiệp từ mì tôm tại Ucraina thì ông Nguyên Đăng Quang cùng các thành viên tập đoàn Masan nổi tiếng với mì gói tại Nga. 

Trong số những doanh nghiệp thành công với mì tôm ở Đông Âu thì hiện chỉ có tập đoàn Masan là tiếp tục kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam. Chắc hẳn ít nhất, bạn cũng đã từng thưởng thức qua mì Omachi “rất ngon mà không sợ nóng”, mì Tiến Vua, tương ớt hay nước mắm Chinsu rồi chứ? Đó chính là những sản phẩm rất quen thuộc, vì độ phủ thương hiệu của các sản phẩm này quá phổ biến. Nhưng ít ai để ý rằng, những sản phẩm này đều được sản phẩm tại tập đoàn Masan của ông Nguyên Đăng Quang.

Sự nghiệp của Nguyễn Đăng Quang

Nguyễn Đăng Quang đã mang thương hiệu Masan về Việt Nam

Hơn 20 năm trước, ông khởi nghiệp mì gói Masan tại Nga, song, không dừng lại ở đây, ông mang về nước các loại mì với thương hiệu nổi tiếng như Omachi, mì Tiến Vua Masan.

Năm 2001, Nguyễn Đăng Quang trở lại Việt Nam và mang lại thương hiệu Masan Food, gồm các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng như nước tương, nước mắm, mì ăn liền . Các sản phẩm này liên tục phát triển mạnh, lâu đời nhất là nước tương chinsu, kế đến là ăn liền, hạt nêm….

thương hiệu Masan về Việt Nam

Masan được thành lập vào tháng 4 năm 2004 với vốn điều lệ là 3,2 tỷ đồng. Tiếp đến, MSC được chuyển giao toàn bộ cho công ty Cổ phần tập đoàn Masan, với số vốn tăng lên từ  32 đến 100 tỷ đồng.

Tháng 8 năm 2009, công ty cổ phần tập đoàn Masan chính thức được đổi tên thành công ty Masan và được niêm yết  chính thức trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thành công trong thị trường khai thác mỏ Việt Nam

Nguyễn Đăng Quang  trở thành chủ tịch công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo- doanh nghiệp tầm cỡ trong lĩnh vực khai thác khoáng sản ở tỉnh Thái Nguyên vào năm 2010

Cùng năm đó,với mục tiêu khai thác khoáng sản thuộc vào tập đoàn Masan,  ông thành lập công ty cổ phần Tài nguyên Masan .

Năm 2015, Masan ký kết đối tác chiến lược với Singha, với tuyên bố mở rộng thị trường ra Châu Á. Cũng từ đó, nước mắm chinsu chính thức được ra mắt trên thị trường Thái Lan.

Mặc dù trải qua nhiều lần tái cơ cấu, Masan vẫn giữ được đặc trưng của mình với việc sở hữu ba công ty con:  

  • Masan consumer holding: sở hữu các sản phẩm như chinsu, Nam Ngư, Tam Thái Tử,Omachi,….
  • Công ty TNHH tầm nhìn Masan: Kinh doanh các lĩnh vực về tài nguyên.
  • Công ty cổ phần Masan Nutri- science : Chuyên về kinh doanh thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt

Thành tựu của Nguyễn Đăng Quang

Cùng với Hồ Hùng Anh, hai người đã trở thành cặp đôi mang thành công từ Đông Âu bởi sự hợp tác cùng nhau gây dựng Masan tại Đông Âu và tiếp đến là Techcombank ở Việt Nam.

Hiện tại, Nguyễn Đăng Quang sở hữu 15 triệu  cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan theo thống kê. Nhưng trên thực tế, ông nắm giữ tới 252 triệu cổ phiếu MSN

 Bên cạnh đó, công ty của ông sở hữu mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới sau khi công ty con  mua lại 49% để sở hữu 100% nhà máy chế biến hóa chất vonfram hàng đầu thế giới.

Năm 2018, Bloomberg dã ghi nhận Nguyễn Đăng Quang là 1 trong 2 tỷ phú USD mới của khu vực Đông Nam Á . Ghi nhận trên được tính với số tài sản khoảng tương đương  1,2 tỷ USD. 

Năm 2019, Nguyễn Đăng Quang là một trong năm  người có tên trong danh sách tỷ phú USD người Việt Nam của tạp chí Forbes 

Đáng nể phục hơn, cả Masan và Techcombank đều giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế ở Việt Nam. Với vốn hóa 100 ngàn tỷ đồng, doanh nghiệp đã lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh thời điểm hiện tại. 

Các sự kiện nổi bật gần đây của Nguyễn Đăng Quang 

  • Masan gần đây liên tục đẩy mạnh kinh doanh, với mục tiêu tăng khoảng từ 18 đến 30%  doanh thu trong những năm sắp tới. 

Nguyễn Đăng Quang

  •  Công ty VinCommerce, Công ty VinEco của Vingroup sáp nhập với Công ty Hàng tiêu dùng Masan ( thuộc Masan Group) do ông Nguyễn Đăng Quang làm chủ tịch vào ngày 3/12. Đáng chú ý hơn là cái bắt tay chiến lược này  nhằm mục đích tạo ra một tập đoàn tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu ở Việt Nam. 

Gia đình  Nguyễn Đăng Quang

Vợ ông Nguyễn Đăng Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến sinh năm 1963, tốt nghiệp cử nhân Nga văn , hiên tại bà Yến đang nắm giữ hơn  42 triệu cổ phiếu của Masan và hơn 300 nghìn cổ phiếu của công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan. Tổng giá trị tài sản của bà ước tính lên tới ba nghìn năm trăm tỷ đồng.

Triết lý kinh doanh của Nguyễn Đăng Quang

Ông là một tỷ phú nổi tiếng với các triết lý kinh doanh đầy ấn tượng và ý nghĩa. Trong đó có câu :Chúng ta làm việc tốt không phải vì nó là vĩ đại. Việc làm chỉ vĩ đại  khi nó tốt cho tất cả mọi người.

Không chỉ vậy, Nguyễn Đăng Quang còn có một triết lý kinh doanh nổi tiếng :  Cách thứ nhất là thị trường luôn đúng, cách thứ hai là niềm tin vào ngày mai.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tiểu sử của doanh nhân Nguyễn Đăng Quang. Từ đó, có thể thấy vị thế quan trọng của ông với nền kinh tế Việt Nam. Quả thật ông thật  xứng đáng với danh hiệu “ông trùm” của hàng tiêu dùng Việt Nam. Qua những thông tin chi tiết quan trọng này, chúng ta có thể thấy được tiểu sử, sự nghiệp lẫy lừng và cách thức thành công của vị tỷ phú đáng ngưỡng mộ này . Cảm ơn đã quan tâm theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *