Mark Zuckerberg

Bỏ học giữa chừng, Mark Zuckerberg dồn tâm huyết vào Facebook. Tuổi 33 vị CEO này đã sở hữu tài sản ròng trị giá 74 tỷ đô la Mỹ, theo thống kê của Forbes tháng 3 năm 2018 và nắm toàn bộ quyền lực ở một công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Mọi con đường đều có chông gai và Mark cũng thế. Con đường tới ngày hôm nay của vị CEO công nghệ hàng đầu trên thế giới không hề trải thảm đỏ dù anh luôn nói tôi thành công là nhờ may mắn.

Bảng tóm tắt thông tin tỉ phú Mark Zuckerberg

Tên đầy đủ Mark Elliot Zuckerberg
Ngày sinh 14/05/1984
Tuổi 36
Cung hoàng đạo Kim Ngưu
Quốc tịch Hoa Kỳ
Nơi sinh White Plains, New York
Nổi tiếng với Chủ tịch, CEO của Facebook
Giá trị tài sản ròng 76,7 tỉ USD (Forbes, 2020)

Gia đình

Cha mẹ
  • Edward Zuckerberg (Cha)
  • Karen (Mẹ)
Anh chị em
  • Randi Zuckerberg (em gái)
  • Donna Zuckerberg (em gái)
Vợ Priscilla Chan (2012)
Con cái 2 (con gái)

Hồ sơ Media

Hồ sơ Instagram https://www.instagram.com/zuck/
Hồ Sơ Twitter Đang cập nhật
Fanpage Facebook https://www.facebook.com/zuck
Trang web chính thức Đang cập nhật
Youtube Channel Đang cập nhật
Hồ sơ Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Mark_Zuckerberg

Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg tên đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14/05/1984, là một doanh nhân internet, nhà từ thiện người Mỹ, Anh hiện đang là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Facebook.

Thần đồng công nghệ từ khi còn nhỏ

Mark sinh ra tại thành phố White Plains thuộc NewYork. Anh lớn lên cùng với hai chị em gái tại thị trấn Dobbs Ferry, New York. Cha Mark là một nha sĩ, ông mở phòng khám nhỏ ngay tại nhà. Mẹ anh vốn là một bác sĩ tâm lý học nhưng bà đã sớm nghỉ việc để chăm sóc con cái cũng như làm quản lý cho phòng khám của chồng.

Khi mới 12 tuổi Mark từng viết một chương trình nhắn tin cho các máy tính tại phòng khám của cha với tên gọi “Zucknet”. Nhận ra tiềm năng của con trai, cha anh đã thuê một chuyên viên phát triển phần mềm David Newman đến hướng dẫn Mark mỗi tuần một lần. không bao lâu sau David Newman phải thừa nhận Mark là một thần đồng và ông cảm thấy rất khó khăn để theo kịp thiên tài tuổi teen này.

Khi học trung học, Mark đã xây dựng một nền tảng Streaming âm nhạc và thành quả của anh khiến cả AOL và Microsoft hứng thú. Tuyệt nhiên, anh từ chối công việc vì vẫn còn đang tuổi cắp sách tới trường.

Mark Zuckerberg đỗ Đại học Harvard năm 2002 và nhanh chóng trở thành một Developer có tiếng. Tháng 10 năm 2003, cậu sinh viên năm hai đã dựng nên Facemash – Một ứng dụng phiên bản hot sử dụng hình ảnh bạn cùng lớp hack được từ thư mục lưu trữ của trường nhằm tìm ra người nóng bỏng nhất.

Chỉ trong vòng 4 giờ lên sóng, Face mash đạt được con số 22.000 lượt xem. Tuy nhiên, trang này nhanh chóng bị Ban quản lý Harvard ra lệnh đóng cửa, Mark Zuckerberg bị phạt vì vi phạm an ninh, xâm phạm bản quyền và xâm phạm quyền tự do cá nhân, đồng thời đối mặt với việc bị đuổi học. May mắn thay, các cáo buộc đã được huỷ bỏ.

Thành lập Facebook

Không nản lòng, ngày 4 tháng 2 năm 2004, Mark Zuckerberg tiếp tục thành lập Facebook với địa chỉ tên miền Facebook. com. Lúc này Harvard đang có dự án thực hiện cuốn kỷ yếu ảnh cho tất cả các sinh viên của trường và dự kiến sẽ phải mất cả năm để thu thập đủ thông tin cần thiết. Mark ngay lập tức trình làng TheFacebook, việc đăng ký thành viên ban đầu giới hạn trong những sinh viên của Harvard. một tháng đầu tiên hơn nửa số sinh viên trong trường đã đăng ký dịch vụ này. Tháng 3 năm 2004, Facebook mở rộng tới các trường đại học.

Những đơn hàng quảng cáo bắt đầu xuất hiện tốc độ tăng trưởng nhanh kèm theo những mặt hạn chế về chức năng dần lộ diện. Mặc dù vẫn điều hành Facebook trong căn phòng nhỏ ở ký túc xá nhưng Mark đã có những ý tưởng nghiêm túc về việc kinh doanh, điều gì đến cũng phải đến. anh chinh thức bỏ học để theo đuổi đam mê giống Bill Gate trước kia.

Công cuộc tạo ra một thế giới mở

Nhờ sự giới thiệu của một người bạn, mark gặp gỡ Graham, một nhà đầu tư tự do nhận thấy đây là một cơ hội đầu tư tuyệt vời, graham đồng ý đầu tư 5000.000 đô la Mỹ cho thefacebook. Nghe tin về khoản đầu tư của Graham, Breyer một nhà đầu tư khác đã sắp xếp một bữa ăn tối tại nhà hàng sang trọng với Mark. Tại đây, Breyer đã đưa ra một đề nghị trị giá tới 12000.000 đô la Mỹ dành cho đứa con cưng của Anh.

Mark kể lại với Graham việc đó và khẳng định vẫn giữ thoả thuận ban đầu với Graham. Tuy vậy, Graham thành thật khuyên nên nắm lấy cơ hội chấp thuận đầu tư của Greyer và tự nguyện rút lui nhưng vẫn duy trì mối quan hệ với chàng trai mà ông cho là mẫu người không hư hỏng vì thành công.

Sau này Thefacebook đổi tên thành Facebook. cuối năm 2017 Mark có cuộc gặp gỡ với Sheryl Sandberg, một trong các giám đốc của Google tại bữa tiệc Giáng sinh. Là một phụ nữ tài năng, Sheryl đang được cân nhắc cho vị trí cấp cao của Thời báo The Washington. Tôi không để vuột mất cơ hội, Mark ngay lập tức mời cô về làm việc cho facebook với chức danh giám đốc điều hành.

Sự bành trướng của Facebook

Sau 2 năm phát triển vượt bậc, Facebook trở thành mục tiêu thâu tóm của hàng loạt đại gia công nghệ, trong đó có Yahoo. Năm 2006 Yahoo đưa ra mức giá 1 tỷ đôla Mỹ để mua lại Facebook nhưng Mark không đồng ý. Hơn một năm sau, số tiền này trở nên nhỏ nhoi khi Microsoft phải rút hầu bao tới 240.000.000 đô la Mỹ, chỉ để sở hữu 1,6 % cổ phần của mạng xã hội này, tương đương mức định giá 15 tỉ đô la Mỹ.

Năm 2009, đánh dấu bước phát triển thần kỳ của Facebook trước sự bùng nổ của smartphone, lượt truy cập lên đến 1000 tỷ mỗi tháng, văn phòng cũng được chuyển đến địa điểm rộng rãi hơn. Chủ nhân của mạng xã hội này cũng được giới nghệ sĩ và chính trị gia quan tâm trong các buổi nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới về việc phổ cập Internet toàn cầu.

Ngày 18 tháng 5 năm 2012, Facebook IPO lên sàn chứng khoán vốn hoá đạt 105 tỷ đôla Mỹ, vượt qua những khó khăn đầu tiên khi trở thành công ty đại chúng, Facebook nhanh chóng mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Mark. tháng 7 năm 2014, ở tuổi 30, Mark sở hữu 31,5 tỉ đô la Mỹ, trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới, có số tiền quy ra tỷ đô lớn hơn số tuổi.

Vốn dĩ anh đã ở trên ngai vàng của mạng xã hội nhưng Facebook luôn luôn cảnh giác trước các Startup có khả năng đe doạ ngôi vị của mình. Vì vậy, công ty đã thực hiện hàng loạt các thương vụ mua lại đình đám, trong đó có dịch vụ chia sẻ hình ảnh Instagram với mức giá 1 tỷ đôla Mỹ vào năm 2012, đỉnh điểm là vụ mua bán có mức giá trên trời 19 tỉ đô la Mỹ với công ty phát triển ứng dụng tin nhắn Whatsapp. Đồng sáng lập của công ty này hiện là thành viên Hội đồng quản trị của Facebook. Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, dường như không có điểm dừng của công ty với hơn 2800 nhân viên, Mark sẵn sàng cho xây dựng những cơ sở mới được thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại Frank Gehry.

Sau 6 năm kể từ ngày công bố vào tháng 5 năm 2012, Facebook đã có hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới và kiếm hàng tỷ đôla Mỹ mỗi quý nhờ bán quảng cáo cho các doanh nghiệp. Mark bị mù màu nhưng với anh, màu xanh da trời là thứ tuyệt vời nhất, đó là màu chủ đạo của Facebook và màu sắc phong phú nhất với tôi, Mark chia sẻ.

Biến cố khiến Mark và Facebook mạnh mẽ hơn

2017 là một năm đầy thử thách với CEO Mark Zuckerberg khi Facebook đối mặt hết Scandal này tới Scandal khác. Một thời gian ngắn sau cuộc bầu cử 2016 của Hoa Kỳ, nhiều người không hài lòng với kết quả đã đổ lỗi cho Facebook khi lan truyền quá nhiều thông tin giả dẫn tới chiến thắng của ông Donal Trump.

Một năm sau đó, người đứng đầu mảng an ninh của Facebook chia sẻ có gần một trăm ngàn đô la Mỹ tiền quảng cáo dành cho khoảng 3000 quảng cáo từ Nga đã được ghi nhận và Mark Zuckerberg thừa nhận lỗi của mình. ngay khi các nhân sự cấp cao của Facebook chuẩn bị phải giải trình trước Quốc hội. Facebook tính toán có 126.000.000 người Mỹ có thể đã xem những bài đăng rao Nga tài trợ với mục đích tạo ảnh hưởng.

Tháng 3 năm 2018, trào lưu Delete Facebook (Xóa Facebook) ngày một trầm rộ sau vụ bê bối lạm dụng thông tin của 50 triệu người dùng về sau tăng lên 87 triệu và dùng chúng để tạo ảnh hưởng tới cử tri trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của ông Trump. Mark Zuckerberg thậm chí phải tham gia một phiên điều trần kéo dài nhiều ngày cùng với Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, vị CEO trẻ tuổi đã vượt qua mọi khó khăn một cách tương đối dễ dàng. Các câu hỏi của Thượng nghị sĩ đặt ra tại phiên điều trần không làm khó được Mark do anh đã có sự chuẩn bị kỹ càng.

Hôm 26 tháng 4, cổ phiếu của Facebook tăng trở lại và thậm chí đạt mức cao kỷ lục. Nhiều nhà phân tích cho rằng gặp Scandal đã giúp Facebook mạnh mẽ hơn thay vì đánh gục chính họ. “Mặc dù phải đối mặt với những thách thức đáng kể, cộng đồng và các doanh nghiệp của chúng tôi đã có một khởi đầu vững chắc trong năm 2018”, CEO Mark Zuckerberg phát biểu trong buổi họp thông báo tài chính của công ty. Nhắc lại tuyên bố đưa ra trong phiên điều trần, Mark Zuckerberg tuyên bố rằng Facebook có trách nhiệm giữ an toàn cho cộng đồng, bên cạnh đó, thừa nhận công ty đã không làm đổ tốt để ngăn chặn các vụ tấn công chiếm đoạt dữ liệu.

Cuộc sống giản dị của vị tỷ phú giàu thứ 5 thế giới

Sau nhiều năm yêu nhau Mark và Priscilla quyết định tiến tới hôn nhân vào năm 2012. Đó là một đám cưới được tổ chức đơn giản với sự bất ngờ của chính những người được mời đến tham dự. Vợ chồng Mark có hai người con gái, (sinh 30/11/2015 và 28/8/2017). Họ quyết định sẽ bán 99% cổ phiếu tại Facebook, trị giá 45 tỷ đôla Mỹ lúc bấy giờ để đầu tư cho quỹ từ thiện của Mark.

Mark Zuckerberg nằm trong nhóm rất ít những tỷ phú đôla trẻ tuổi nhất thế giới. Tuy vậy, người ta chỉ thấy ở anh sự giản dị khi luôn khoác trên người một chiếc áo màu thun xám đi kèm với quần Jeans. Mark cũng rất hài lòng với chiếc xe Volkswagen gần giá 30.000 đô la Mỹ.

Vị tỷ phú này sở hữu khá nhiều bất động sản tại khắp nơi trên thế giới, trong đó đáng giá nhất là khu đất biệt lập trị giá một trăm triệu đô la Mỹ tại Hawaii. Kế đó là ngôi nhà anh thường sống ở  và một biệt thự 10.000.000 đô la Mỹ ở San Fancisco. Mark có một đời sống khá lành mạnh. Anh tự đặt thử thách cho mình với việc cố gắng chạy tổng cộng 365 dặm mỗi năm.

Tháng 5 năm 2017 Mark được mời trở lại trường cũ Harvard để nhận bằng tiến sĩ danh dự. Sự xuất hiện này cũng khiến anh trở thành vị diễn giả trẻ nhất tại ngôi trường này. Bài phát biểu của Mark sau đó đã thực sự truyền cảm hứng cho những sinh viên tại đây.

Mar Zuckerberg luôn có đam mê về các vấn đề chính trị nhưng anh mới chỉ thể hiện khả năng hùng biện của mình một cách đáng kể trong khoảng thời gian ông Donal Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ. Mark là một trong những CEO công nghệ đầu tiên phản đối quyết định của ông Trump về việc ngăn chặn người nhập cư từ các quốc gia Hồi giáo vào Mỹ.

Chẳng mấy CEO trên thế giới có cơ hội được xem các bộ phim về bản thân mình và Mar Zuckerberg là một trong số đó. Năm 2010, bộ phim mang tên Mạng xã hội – The Social Network đã được công chiếu và dành 8 đề cử giải Oscar. Tuy nhiên Mark vẫn nhấn mạnh rằng nhiều tình tiết trong phim là không chính xác.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *