Đoàn Nguyên Đức

Nếu là một fan cuồng của bóng đá, đặc biệt là bóng đá Việt Nam thì chắc rằng bạn sẽ không còn lạ gì với cái tên “ bầu Đức” đúng không? Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam là những thành công mà bầu Đức có được cho đến thời điểm hiện tại. Thế nhưng, ít ai có thể biết được ông Đoàn Nguyên Đức, hay còn gọi là bầu Đức đã phải trải qua quá trình khởi nghiệp gian nan như thế nào, từng chìm ngập trong nợ nần hàng tỷ đồng ra sao. Hãy cũng theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm về ông nhé.

Tóm tắt tiểu sử ông Đoàn Nguyên Đức

Họ tên Đoàn Nguyên Đức
Năm sinh 6 tháng 12, 1962
Tuổi 58
Nơi sinh  An Nhơn, Bình Định, Việt Nam Cộng hòa
Nơi cư trú Gia Lai
Nghề nghiệp Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai
Tài sản  11.000 tỷ đồng
Trình độ  12/12

Chức vụ hiện tại

Chức vụ nắm giữ Tổ chức Thời gian
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) 1993
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

Gia Đình 

Quan hệ Tên Lượng cổ phiếu tại HAGL
Mẹ Nguyễn Thị Thơm 150,375
Em Trai Đoàn Nguyên Thu  6
Em Trai Đoàn Nguyên Thịnh 488,934
Em Gái Đoàn Thị Nguyên Nguyên 146,884
Em Gái Đoàn Thị Nguyên Thảo 200,302
Em Gái Đoàn Thị Nguyên Xuân 153,593
Em Gái Đoàn Thị Nguyên Vinh 14,712
Em Trai Đoàn Nguyên Ngôn 20,598
Em Dâu Nguyễn Thị Huỳnh Lê 7,640

Đoàn Nguyên Đức là ai?

Bầu Đức, với giấc mơ trở thành tỷ phú đã 4 lần thi trượt đại học. Suốt thời gian qua, ông làm việc không ngừng nghỉ, say mê, quên rằng mình cũng là con người như bao người khác. Thế nhưng, ông nghĩ rằng, mình đang làm việc để trả đời những vất vả khó khăn của thời niên thiếu. Riêng ông, Đoàn Nguyên Đức cảm thấy mình giống giống như Bill Gates tỷ phú thế giới.

Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức, tên thường gọi là bầu Đức, sinh ngày 6/12/1962, năm nay 56 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên tại Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định nhưng hiện tại đang sinh sống tại 143 Trần Phú, thành phố Pleiku, Gia Lai. Bầu Đức hiện tại đang là một doanh nhân, chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, đồng thời ông cũng là người thành lập học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam.

Thời niên thiếu của Đoàn Nguyên Đức

Bầu Đức sống trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ, chính vì thế, ngay từ nhỏ, việc vất vả gì ông cũng đã từng làm qua. Gia đình ông chuyên làm ruộng rẫy, làm thuê. Ngay từ nhỏ, bầu Đức đã có niềm đam mê bất tận với trái bóng tròn. Ông còn là tiền đạo xuất sắc, người khởi xướng các trận đấu bóng đá cho các bạn đồng lứa. Chính vì niềm đam mê mãnh liệt đó đã trở thành động lực giúp ông cống hiến cho nền bóng đá nước nhà sau này.

Ông đã trượt đại học 4 lần. Sau khi thi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 năm, bầu Đức quyết định lên thành phố Hồ Chí Minh thi đại học. Nhưng xui thay, cả 4 lần đi thi của ông đều không đỗ.

Sự nghiệp của Đoàn Nguyên Đức

Bầu Đức từng chia sẻ: “khi con đường học vấn không mỉm cười với mình thì mình phải chọn con đường khác. Mọi con sông đều đổ ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra lối rẽ riêng”. Có lẽ, bởi suy nghĩ chủ quan và tích cực như vậy đã khiến ông thành công và chúng ta có một bầu Đức như ngày hôm nay.

Với ý chí, nghị lực sẵn có , Đoàn Nguyên Đức quyết tâm khởi nghiệp từ nghề làm mộc. Sau đó vài năm, ông bắt đầu sự nghiệp khởi nghiệp với công việc ban đầu là điều hành một phân xưởng mộc.

Sau một thời gian tích góp từ việc đi làm thuê, ông Đức quyết tâm rẽ hướng khởi nghiệp bằng cách không làm thuê nữa nà tự mở một xưởng mộc của mình. Ông mở một xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh của xã. Những sản phẩm đầu tiên được làm ra đều do chính tay ông tự cưa, bào đục đẽo. Sau đó , ông tiếp tục mở rộng xưởng mộc của mình ra hoạt động kinh doanh sản xuất đồ nội thất và các lĩnh vực khác. 

Đến năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức mở xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh pleiku. Đây là tên gọi tiền thân của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Năm 2006, xí nghiệp này chính thức được đổi tên và kinh doanh đa ngành với nhiều lĩnh vực khác nhau như: khai thác khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, kinh doanh địa ốc và bóng đá. 

Năm 2008, công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu niêm yết Sở Giao dịch Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh với mã là HAG. Đến tháng 11 năm 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22,524.09 tỷ đồng. 

Cũng trong thời điểm này, chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai đã rót vốn đậm vào thị trường cao su, khi gia bán đạt 5 nghìn USD/tấn bằng các khoản vay ngân hàng. Các khoản vay này chủ yếu đến từ Ngân hàng BIDV.

Tuy nhiên sự nghiệp của Đoàn Nguyên Đức lại đang đà xuống dốc vào thời điểm này. Năm 2007-2008, ngay sau khi rót vốn đầu tư, giá cao su liên tục lao dốc không còn là 2.500-3.000 USD/tấn như Bầu Đức dự đoán. Như vậy đồng nghĩa với việc 25,000 ha cao su ở Lào đang đứng trước nguy cơ bị lỗ nặng. 

Bên cạnh đó, ảnh hưởng xấu từ kết quả kinh doanh đã khiến cổ phiếu hai doanh nghiệp của ông tiếp tục rớt giá trên sàn chứng khoán. Cùng chung số phận, cổ phiếu của công ty con nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm xuống đáng kể cùng kỳ cuối năm ngoái. 

Đúng là, trong cái rủi có cái may. Đang đứng trước nguy cơ thiệt hại nặng nề về kinh tế, có khả năng còn phá sản. Thế nhưng sự nghiệp của Đoàn Nguyên Đức đã được chủ tịch tập đoàn oto Trường Hải – Thaco Trần Bá Dương đã nắm lấy tay Bầu Đức. Đây không chỉ là hành động cứu vớt Hoàng Anh Gia Lai giúp công ty của ông Đức sớm hoàn thành các dự án bất động sản tại Myanmar theo cam kết của chính phủ nước này. Đồng thời ông Trần Bá Dương cũng đã nhắm vào “ hệ sinh thái “ nông nghiệp khủng của Bầu Đức. 

Sau hơn 1 năm hợp tác với ông Trần Bá Dương, công cuộc tái tạo cơ cấu nợ của ông Dương với doanh nghiệp của Bầu Đức đang mang lại rất nhiều kết quả tích cực. 

Không chỉ nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản, Bầu Đức còn là “ Người hùng “ thầm lặng của ĐT U23 Việt Nam. Trong những năm dẫn dắt đội tuyển U23 Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công lớn trong các mùa giải. Điển hình phải kể đến là kỳ tích trong năm 2018 với danh hiệu Á Quân Châu Á và top 4 Asiad 18.

Đoàn Nguyên Đức

Thành tựu của Bầu Đức.

Với những thành công nổi bật của ông về bất động sản cũng như bóng đá thì đến năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là 1 trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á. Đó là thành tựu đáng nể của ông. 

Đặc biệt, với mức tài sản mà ông đang sở hữu, ông là người giàu thứ 44 trên sàn chứng khoán.

Gia đình Đoàn Nguyên Đức 

Ông sinh ra trong gia đình nông dân. Bố ông là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ là bà Nguyễn Thị Thơm. Trong gia đình ông là người con thứ 2 nên về sau ông được mọi người gọi với cái tên thân mật là Anh Ba. 

Vợ của ông là bà Hoàng Thị Ngọc Bích. Ông và bà đã có với nhau 3 người con. Hiện tại bà Bích không sở hữu cổ phần nào trong tập đoàn của gia đình và đang sinh sống cùng 3 người còn của mình tại Singapore. 

Trên đây là những gì mà bạn cần biết về Đoàn Nguyên Đức. Với niềm say mê bất tận với quả bóng tròn, ông đã làm những điều hết sức lớn lao cho sự nghiệp bóng đá nước nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *